A+ A A-

Món ăn truyền thống nổi tiếng Cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị vào mùa tết

Rate this item
(0 votes)

Làng Vũ Đại không chỉ nổi tiếng với tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao mà nó còn được biết đến với niêu cá kho làng Vũ Đại ngon cho những ngày se lạnh. Cá kho làng Đại Hoàng(Làng Vũ Đại) Hà Nam là một món ăn rất đỗi giản dị mang hương vị của hồn quê đất Việt.

Niêu cá kho giản dị ấy như gói gọn những gì thuần khiết, tinh túy nhất của làng quê Vũ Đại. Nó hiện hữu trong mỗi gia đình nơi đây với ao cá, niêu đất và bếp củi đượm khói để tạo nên một dư vị khó phai cho những ai đã một lần thưởng thức.

Là một món ăn của làng quê Việt Nam, Món cá kho ở làng Vũ Đại được làm từ những thứ giản dị nơi chân quê với: cá trắm đen nuôi ao (khoảng 3 – 4 kg một con), giềng, gừng, chanh hoặc quả chấp, nước tương cua và niêu đất.

Món ăn truyền thống nổi tiếng Cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị vào mùa tết
Cá kho làng Vũ Đại trong niêu đất trong với thời gian kho 15h

Niêu cá kho dưới ngọn lửa của củi khô

Cá trắm đen được người dân làng Vũ Đại bắt lên từ dưới ao rồi đem về mổ bỏ đầu, đánh vẩy, cắt khoanh và rửa sạch. Giềng và gừng được cạo sạch vỏ, gừng và một phần giềng xay nhỏ, phần giềng còn lại thái mỏng.

Niêu đất để kho cá, theo bác Thảo người làng Vũ Đại cho biết: “Để có được nồi cá kho ngon và đặc biệt, ngoài những nguyên liệu của vùng quê ra, thì cần phải có niêu đất mà niêu đất phải là niêu có thân mua ở Đô Lương – Nghệ An còn vung thì phải là vung của vùng Hoằng Hóa – Thanh Hóa”. Niêu đất ấy được người dân làng Vũ Đại mua về, nhưng để cho cá vào kho thì phải “ráo nồi”. Người xưa thường đun nước cháo loãng nhiều lần, nhưng ngày nay do số lượng làm nhiều, nên người dân ở đây thường đổ nước vào đun xem nồi có bị nứt hay vỡ không.Cách làm này giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn kiểm tra được niêu đất có đảm bảo để kho cá trong thời gian 15 tiếng được không.
Khi tất cả đã được chuẩn bị, bàn tay lao động của người làng Vũ Đại lại dải một lớp giềng thái xuống niêu đất, rồi xếp các khoanh cá lên trên và trên cùng là phủ 1 lớp gừng giềng xay nhỏ. Sau đó dưới nước tương cua lên trên rồi đậy nắp vung lại và cho lên bếp củi kho.

Qúy vị có thể tìm hiểu thông tin chi tiết tại website: http://cakhohanam.com/ca-kho-lang-vu-dai-dac-san-ha-nam.html

Cá kho làng Vũ Đại màu vàng sậm, thơm và ngon

Món ăn truyền thống nổi tiếng Cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị vào mùa tết

Cá kho phải kho bằng củi nhãn khô, kho lúc đầu lửa to và đều, sau đó nhỏ lửa dần. Trong quá trình kho, khi nào gần cạn nước lại dưới thêm nước tương cua và cho chanh hoặc quả chấp vào. Để thỏa mãn sở thích của nhiều người có thể cho thêm ớt, hành khô vào để tạo nhiều vị hơn cho cá kho. Kho chừng khoảng 14 đến 16 tiếng thì cá kho mới đảm bảo được hương vị của nó.
Cá kho chín có màu vàng sậm, thịt dai và thơm ngon, xương nhừ có thể ăn được, đậm vị ngọt của cá và thơm mùi thơm của giềng và nước tương cua. Cá kho ăn với cơm nóng trong những ngày se lạnh hay mưa phùn thì chẳng có gì tuyệt bằng. Nó như thu cả khí tiết của đất trời trong khoanh cá kho với bát cơm trắng. Bởi vậy mà, cá kho làng Vũ Đại không chỉ hiện hữu trong mâm cơm của người dân trong làng mà những niêu cá kho ấy đã tỏa đi khắp mọi miền của Tổ quốc.

Website chính thức của cơ sở cá kho Trần Luận, Hòa Hậu, Lý Nhân: http://cakhohanam.com

Ghi rõ nguồn: Món ăn truyền thống nổi tiếng Cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị vào mùa tết 

 

Tin tức mới Hà Nam

3 lý do nên chọn mua cá kho làng Vũ Đại …

25-10-2016 Hits:1029 Tin tức Hà Nam Đinh Trang - avatar Đinh Trang

3 lý do nên chọn mua cá kho làng Vũ Đại tại địa chỉ cakhohanam.com

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm cá kho cổ truyền làng Vũ Đại. Do đó để chọn ra cho mình được một...

Chi tiết

Nghệ nhân Trần Bá Luận

nghe-nhan-kho-ca-tran-luan

Nghệ nhân Trần Bá Luận, chủ cơ sở Cá Kho Gia Truyền Trần Luận là người góp công lớn trong việc phục hồi và phát triển món cá kho làng Vũ Đại

Báo giá món cá kho làng Vũ Đại

Niêu cá kho 1kg cá = 400.000 vnđ 

Niêu cá kho 1,5kg cá = 500.000 vnđ

Niêu cá kho 2kg cá = 600.000 vnđ

Niêu cá kho 2,5kg cá = 700.000 vnđ

Niêu cá kho 3kg cá = 800.000 vnđ

Niêu cá kho 3,5kg cá = 900.000 vnđ

Niêu cá kho 4kg cá = 1000.000 vnđ

Niêu cá kho 4,5kg cá = 1.100.000 vnđ

Niêu cá kho 5kg cá = 1.200.000 vnđ

Niêu cá kho 5.5kg cá = 1.300.000 vnđ

Niêu cá kho 6kg cá = 1.400.000 vnđ

Hà Nội: Phí chuyển tận nơi là 20.000đ đối với khách hàng chỉ mua 1 niêu. Còn đối với khách hàng mua 2 niêu trở lên vẫn sẽ được giao tận nơi miễn phí.

TP. Hồ Chí Minh: Chi phí chuyển tận nơi là 200.000đ/1 niêu, từ niêu thứ 2 phí chuyển còn 150.000đ/1niêu

Giao Cá trắm đen kho làng Vũ Đại tận nơi tại: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hà Nam, Nam Định

Khách mua cá phải đặt trước 2 ngày - Giao cá kho và thanh toán tiền.

Đặt mua: 0962.45.0909 - 0917.677.580