A+ A A-

Cách phân biệt cá kho Nhân Hậu Hà Nam chuẩn

Cá kho Nhân Hậu Hà Nam (hay còn có tên cá kho làng Vũ Đại) là món ăn đậm đà bản sắc dân tộc được người dân nơi đây truyền thừa qua nhiều thế hệ và đã trở thành nét tinh hoa trong ẩm thực truyền thống Việt Nam.

Món cá kho làng Vũ Đại đã trở nên quá quen thuộc đối với nhiều thực khách trên cả nước, ngày càng nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng, đặc biệt là khi Tết đến, xuân về. Trong vài năm gần đây, mỗi dịp Tết đến thì các cơ sở chế biến cá kho nơi đây đều tiêu thụ trung bình hết khoảng 1.000 niêu cá đủ loại.

ca-kho-ha-nam-chuan

Món cá kho Nhân Hậu Hà Nam đạt chuẩn

Cũng chính vì nhu cầu của thực khách càng lớn và vì có người kinh doanh mờ mắt trước lợi nhuận nên thời gian gần đây, đã có hiện tượng cá kho Nhân Hậu Hà Nam kém chất lượng xuất hiện trên thị trường, cá kho được thay thế bởi cá trắm cỏ thay vì cá trắm đen. Dưới đây là những cách phân biệt cá trắm cỏ và cá trắm đen, hy vọng rằng sẽ giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông thái, lựa chọn cho mình sản phẩm đạt chất lượng hoàn hảo nhất.

Cá kho Nhân Hậu Hà Nam sẽ được kho trong niêu đất, niêu được nhập từ vùng Nghệ An, sạch và cá khi thành phẩm sẽ không có mùi đất hay mùi tanh như những cách chế biến thông thường khác. Cá khi kho sẽ được để nguyên cả vảy vì vảy của cá trắm đen ăn rất giòn và khi được kho kỹ thì nó không còn cứng như trước, có mùi vị thơm ngon hấp dẫn rất đặc biệt.

phan-biet-tram-den-tram-co

Phân biệt cá trắm đen kho và cá trắm cỏ kho

Cá trắm đen kho làng Vũ Đại sau khi được kho đúng chuẩn trong nhiều tiếng đồng hồ theo đúng cách kho của người dân trong làng với lửa liu riu và củi nhãn thì khi gắp miếng cá ra đĩa, cá sẽ không bị nát. Nếu chúng ta dầm miếng cá ra thì cá được tách theo thớ thịt, không bị vỡ vụn gãy nát (thường là do cá trắm đen chưa đủ trọng lượng hoặc cá trắm cỏ bị vỡ nát và không theo thớ cá) và không bị quá khô hay xơ (trong trường hợp cá trắm đen được dùng để kho nặng hơn 12kg).

Món cá kho Nhân Hậu Hà Nam nếu kho với thời gian đủ lâu (trên 15 tiếng) thì khi để nguội, thịt cá sẽ càng chắc lại, xương mềm hơn, thịt rắn và khô hơn so với những niêu cá trắm cỏ kho. Cá trắm đen khi ăn cũng có mùi thơm, vị bùi bùi của thịt cá, vị béo ngậy của mỡ cá, không có mùi tanh như cá trắm cỏ.

Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được cho gia đình mình niêu cá kho làng Vũ Đại đúng chuẩn để chào đón năm mới đang cận kề.