A+ A A-

Bí quyết thơm ngon của niêu cá kho Trần Luận

Bí quyết thơm ngon của niêu cá kho Trần Luận phụ thuộc nhiều vào sự cẩn thận, tỉ mỉ khi chọn lựa nguyên liệu, sực hòa quyện hoàn hảo của các loại gia vị cổ truyền và quy trình chế biến chu đáo, tận tâm của người nghệ nhân kho cá.

Giống như nhiều năm trước, thời điểm đầu tháng chạp năm nay, nhiều hộ dân tại làng Đại Hoàng lại tất bật với những nồi cá kho thơm ngon phục vụ nhu cầu của các thực khách khắp trong Nam ngoài Bắc để phân phối tới khắp các tỉnh thành trên cả nước.

ca-kho-tran-luan-ha-nam

Cá kho Trần Luận có hương vị truyền thống

Cá kho làng Vũ Đại vốn là món ăn dân dã truyền thống của người dân làng Đại Hoàng từ lâu đời. Dù chỉ được làm từ những nguyên liệu tự nhiên dễ kiếm nhưng với phương thức kho cá bí truyền từ lựa chọn gia vị cho tới thời gian kho, cách kho cá, loại cá đến việc chọn niêu đất đã làm nên món ngon trứ danh này. Từ chỗ món ăn đồng quê này chỉ phục vụ người dân trong làng ăn Tết, hay gửi cho con em đi học, họ hàng ở xa thì đến nay cá kho làng Vũ Đại đã có mặt không chỉ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước mà còn vươn xa ra cả nước ngoài.

Cá kho Trần Luận là thương hiệu cá kho được phát triển bởi nghệ nhân kho cá Trần Bá Luận nổi tiếng trong làng Đại Hoàng. Theo lời ông Luận thì cá kho làng Vũ Đại đạt chuẩn thì phải hội tụ nhiều yếu tố như sạch, thơm, ngon và chất. Để làm ra những nồi cá kho đảm bảo hương vị truyền thống như thế thì các gia đình phải lựa chọn nguyên liệu thật sạch, chuẩn và đáp ứng được nguyên tắc 3 không: tức là nói không với chất bảo quản, nói không với cá nuôi công nghiệp và nói không với tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

ca-tram-den

Cá trắm đen dùng để kho là cá tươi được nuôi thả tự nhiên

Với món cá kho làng Vũ Đại theo đúng nguyên tắc trên, người dân phải đặt mua cá trắm đen ở những đầm, ao nuôi thả tự nhiên và ăn thức ăn tự nhiên như ốc ở khắp các vùng Hà Nam, Thái Bình, Nam Định,… Cá trắm đen đạt yêu cầu phải nặng tối thiểu 3kg, tối đa 12kg, trọng lượng cá càng nặng thì giá trị dinh dưỡng càng cao và có vị thơm ngon, chắc bùi hơn. Gia vị của món cá kho Trần Luận cũng được tuyển chọn tự nhiên như gừng, giềng, chanh, tiêu ớt, mắm cua,…

Vì kho trong niêu đất suốt 15 – 20 tiếng đồng hồ liên tục nên khi thưởng thức, cá sẽ giữ được hương vị thơm ngon, chắc bùi từ thịt cá, vị cay nồng của gia vị ăn kèm và bảo quản được lâu. Chính những điểm này đã tạo nên bí quyết thơm ngon khó cưỡng của món cá kho Trần Luận đặc sản đất Hà Nam.