A+ A A-

Cá kho Nhân Hậu đặc sản Bắc Bộ

Làng Vũ Đại vốn được nhiều người biết đến qua các tác phẩm để đời của cố nhà văn Nam Cao và nay, vùng quê này còn nổi tiếng bởi một thương hiệu trứ danh khác – cá kho Nhân Hậu.

Sở dĩ có cái tên cá kho Nhân Hậu vì làng Vũ Đại chỉ là cái tên còn trong ký ức mà nay, nó đã là làng Nhân Hậu thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Món cá kho Nhân Hậu (hay cá kho làng Vũ Đại) đã trở nên rất đỗi quen thuộc đối với thực khách trong và ngoài nước nhờ hương vị thơm ngon đậm nét cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

doc-dao-mon-ca-kho-lang-vu-dai-hut-khach-dip-tet-bao-vietnamnetvn-03

Cá kho Nhân Hậu đậm vị dân dã thôn quê

Xưa, dân làng Vũ Đại chỉ sống bằng nghề nông nhưng cày cấy chẳng được bao nhiêu vì đất quê chiêm trũng nên món ăn nuôi sống người dân làng từ thời cụ Nam cao chủ yếu là cá. Và cho đến nay, cứ Tết đến xuân về là nhà nào trong làng cũng có nồi cá kho đón Tết dù không nhận kho cá xuất đơn. Món cá kho vừa như một ký ức đẹp khó phai mờ, vừa như một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực truyền thống mà người làng Nhân Hậu vẫn tiếp tục giữ gìn, kế thừa và phát huy.

Làng Nhân Hậu những ngày tháng chạp này như được ủ trong khói bếp cùng mùi thơm hấp dẫn của hàng ngàn niêu cá kho tỏa khắp làng. Đâu đâu cũng rộn rã tiếng chày giã giềng, tiếng cá trắm đen đập nước hay tiếng gọi í ới của những người thợ kho cá lành nghề. Dọc đường làng, khách thập phương đổ về nườm nượp, tỏa đi khắp các nhà đặt mua cá kho làng Vũ Đại về làm quà Tết.

ca-kho-dai-hoang

Niêu cá kho Nhân Hậu trên bếp củi nhãn

Cá trắm đen dùng để kho cho khách đều nặng trên 3kg nhưng không vượt quá 12kg. Nếu cá dưới 3kg mà đem kho thì sẽ nhão thịt, còn nếu quá nặng mà kho thì lại quá xơ và mất chất. Niêu kho cá thì được người làng nhập từ vùng Đô Lương xứ Nghệ còn vung niêu lại của người Hoằng Hóa xứ Thanh. Dù vụ kho cá cao điểm chỉ tiến hành trong những ngày tháng chạp nhưng khâu nhập niêu, kiếm củi đã được chuẩn bị từ trước đó cả nửa năm để đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu.

Cách làm món cá kho làng Vũ Đại: phủ một lớp riềng thái lát vào đáy niêu để không bị cháy, sau đó cứ mỗi lớp cá kho lại cho một lớp riềng giã nhỏ, trên cùng được phủ bởi hỗn hợp gừng và riềng giã nhỏ. Lửa kho cá phải luôn đều nhiệt trong suốt thời gian từ 14 - 17 tiếng. Sau khi kho, niêu không bị kiệt hết nước, xương cá mềm nhưng thịt cá lại phải khô và chắc, có màu nâu cánh gián và có mùi thơm đặc trưng là đạt chuẩn.