A+ A A-

Cá kho làng Vũ Đại vươn ra biển lớn

Cá kho làng Vũ Đại đang ngày càng được biết đến nhiều hơn, không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra cả nước ngoài để phục vụ nhu cầu thưởng thức của những vị thực khách sành ăn.

Nói đến cá kho làng Vũ Đại, nay là xóm 1 thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam thì không ai là chưa từng nghe tiếng. Sự nổi tiếng của món ăn này không chỉ vì nó gắn với một địa danh văn học quen thuộc mà chủ yếu là nhờ hương vị khó quên của nó. Nghề kho cá ở nơi đây cũng đã được truyền thừa từ thế hệ này qua thế hệ khác và vẫn đang tiếp tục được lớp trẻ phát triển, mang thương hiệu của làng đi xa hơn, không chỉ trên mọi miền của tổ quốc mà còn theo chân các du khách ra nước ngoài.

Món cá kho làng Vũ Đại 

Cá kho ở làng Đại Hoàng chủ yếu là cá trắm đen, ướp với các loại gia vị đồng quê theo bí quyết riêng, kho trong niêu đất ít nhất là 16 tiếng và được ăn vào dịp Tết Nguyên đán. Thường thì cứ vào khoảng đầu tháng chạp hàng năm, các hộ dân ở làng Đại Hoàng lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu, tiếp nhận đơn hàng để kho cá phục vụ nhu cầu của khách hàng trong mùa kho cá Tết.

Vào dịp Tết ông Công ông Táo hàng năm, người làng Đại Hoàng đều kho cá để tưởng nhớ tổ tiên và thể hiện hy vọng cho một năm mới an lành, hạnh phúc, mọi việc đều hanh thông. Theo tập tục thì gia đình nào trong làng cũng đều có niêu cá kho vào dịp Tết nên nó dần trở thành một nét văn hóa ẩm thực truyền thống của bà con vùng đồng quê chiêm trũng này.

ca-kho-lang-vu-dai-vi-quyet-ba-khong-01

Cá kho làng Vũ Đại là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt 

Người dân làng Đại Hoàng kho cá để bán quanh năm, chỉ cần có đơn đặt hàng thì sẽ có cá ra lò. Nhưng cơ hội để làm ăn mà người dân nhắm tới trong năm chính là mùa kho cá Tết Nguyên đán. Thậm chí, có những gia đình kho hàng tấn cá để bán ra các địa phương lân cận, theo tàu, xe vào các tỉnh miền trong hay theo máy bay các thực khách ra cả nước ngoài.

Những ngày thời tiết cuối đông, đầu xuân se lạnh, được sum họp cùng gia đình bên mâm cơm cúng tất niên, được thưởng thức vị ngọt đậm hương đồng gió nội của món cá kho làng Vũ Đại với cơm tám thì quả thật là phút giây hạnh phúc giản dị mà đáng trân trọng đối với mỗi người. Món ăn truyền thống của quê hương nhà văn Nam Cao đã đi vào lòng người một cách đơn giản mà bình dị đến thế. Hãy cùng chung tay giữ gìn nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt với món cá kho làng Vũ Đại bạn nhé.