Logo
Print this page

Cá kho làng Vũ Đại – sức hấp dẫn không thể chối từ

Rate this item
(0 votes)

Nếu ai một lần đến với làng Vũ Đại ngày ấy, vùng đất mà nổi tiếng từ những câu chuyện hiện thực của nhà văn Nam Cao với nhứng Chí Phèo – Thị Nở… Nhưng ít ai biết rằng, làng Vũ Đại ngày ấy giờ đây đang ngày càng thay da đổi thịt và làm giàu hơn từ món ăn mang thương hiệu cá kho làng Vũ Đại.

Một lần, vì tò mò, cũng là vì sở thích muốn thưởng thức các món ăn nổi tiếng trên khắp các vùng miền của cả nước, tôi quyết định về thăm lại làng Vũ Đại ngày ấy để được tự mình thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại đúng chuẩn tại đây.

Theo khảo sát thì một niêu cá kho làng Vũ Đại được bán với giá dao động từ 500.000 – 1tr500 tùy trọng lượng. Nhiều người đang đánh giá là giá này khá đắt cho niêu cá kho. Nhưng nhìn thấy tận mắt sự tỉ mỉ và cầu kỳ trong cách chế biến thì mới biết tại sao mỗi niêu cá kho lại có giá trị lớn như vậy.

ca kho lang vu dai 9

 

Tôi được chỉ đương đến thẳng nhà bác Trần Luận, một trong những cơ sở sản xuất ca kho lớn nhất nhì tại đây. Cá kho nhà bác nổi tiếng trên khắp cả nước. Với sự tiếp đón nồng hậu, tô đã có những ấn tượng ban đầu rất đẹp. Sau khi nhìn thấy mọi người đang tất bật để sản xuất những niêu cá kho cho thị trường dịp tết Bính Thân mới biết được món cá kho làng Vũ Đại đã làm thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây, để cuộc sống của họ trở nên khá hơn, cuộc sống ấm no hơn.

Được bác mời một bữa cơm với món ăn dân dã mà đậm tình người, cá kho làng Vũ Đại tôi mới cảm nhận hết được vị ngon của nó. Những khúc cá kho có màu đen sánh đậm, thịt dai, mềm, chắc, xương nhừ, có thể ăn cả thịt lẫn xương. Cùng với đó là sự hòa quyện hương vị giữa những nguyên liệu cổ truyển rất vừa vặn, đậm vị và thơm ngon. Đây đúng là một món ăn tuyệt vời mà bất cứ ai cũng mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.

Với giá cá kho làng Vũ Đại mà người dân ở đây đưa ra tôi thấy không hề đắt chút nào. Bởi món ăn dân giã giờ đây đã được nâng tầm lên một đẳng cấp khác mang đến một món ăn truyền thống của dân tộc mà bất kỳ ai khi ăn một lần rồi đều nhớ mãi. Ngày nay, món ăn này đã được nhiều người yêu thích. Cứ mỗi dịp Tết, người dân làng Vũ Đại lại thức trắng đếm để có thể cung cấp sản phẩm ra ngoài thị trường. Hàng nghìn niêu cá được mang đi phân phối trên khắp miền đất nước, đánh dấu sự phát triển bền vững của một món ăn truyền thống của dân tộc.