Logo
Print this page

Hành trình xuất ngoại của cá kho Đại Hoàng

Rate this item
(0 votes)

Cá kho Đại Hoàng không chỉ nhận được sự yêu thích của đông đảo thực khách trong nước mà còn chiếm được nhiều tình cảm của các du khách nước ngoài và nó cũng đang trên đường hội nhập, vươn ra biển lớn.


Từ một món ăn dân dã thôn quê, những người nghệ nhân chế biến món cá kho làng Vũ Đại đã tự tạo nên một thương hiệu riêng cho chính đặc sản quê mình, khiến cho nhiều người từng có cơ hội thưởng thức món ăn này phải nhớ mãi không quên. Một vài năm trở lại đây, cá kho Đại Hoàng lại gây ngạc nhiên đối với người dân trong làng và trên cả nước vì món ăn mộc mạc, giản dị đồng quê này đã theo máy bay tới tận trời Tây.

Cá kho Đại Hoàng được thực khách trong và ngoài nước yêu thích

Cá kho làng Vũ Đại 17.1.2016.5

Vào năm 2013, Hiệp hội cá kho Vũ Đại đã được thành lập và từ đó cho đến nay, có nhiều cơ sở chế biến cá kho Đại Hoàng đã mang sản phẩm của mình giới thiệu và phân phối ở nhiều quốc gia. Ví dụ như với thương hiệu cá kho Trần Luận, có nhiều người đặt mua cá chuyển cho bà con Việt kiều đang học tập, công tác tại nhiều nước trên thế giới như Pháp, Mỹ, Đức, Canada,…
Ngoài ra, còn rất nhiều gia đình trong làng cũng nhận được các đơn đặt hàng từ bà con xa xứ đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài với số lượng đơn hàng không hề nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay việc vận chuyển những niêu cá kho làng Vũ Đại ra nước ngoài vẫn còn nhỏ lẻ, chủ yếu là theo đường hàng không thông qua xách tay hoặc ký gửi hàng hóa chứ chưa có một đơn vị chuyên nghiệp nào tổ chức dịch vụ bán hay giới thiệu mặt hàng này tới bạn bè thế giới.

Cá kho làng Vũ Đại đậm đà hương vị thôn quê

Cá kho làng Vũ Đại 17.1.2016.6


Nhiều hộ gia đình theo nghề kho cá cổ truyền lâu năm ở làng Đại Hoàng cũng hy vọng rằng trong thời gian tới, sẽ có một vài đơn vị đứng ra làm dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp hay thậm chí là mở hẳn đại lý để phân phối cá kho của làng với số lượng lớn, quy mô rộng ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Bởi vì hiện nay cá kho Đại Hoàng dù được biết tới và có nhiều đơn hàng ở các nước khác nhau nhưng chỉ được vận chuyển nhỏ lẻ theo dạng biếu tặng hoặc làm quà cho người thân nên phạm vi kinh doanh còn nhiều hạn chế.
Cá kho Đại Hoàng đã dần dần có chỗ đứng riêng trên thị trường ẩm thực truyền thống Việt Nam cũng như thế giới. Đối với người dân làng Vũ Đại thì việc đưa những nồi cá kho chất lượng xuất ngoại cũng giúp những bà con xa xứ được thưởng thức trọn vẹn hương vị ẩm thực truyền thống quê nhà.