Logo
Print this page

Thưởng thức cá kho làng Vũ Đại - món cá kho ngon nhất Việt Nam

Rate this item
(0 votes)

Cá kho Làng Vũ Đại hay còn gọi là cá kho Hà Nam là món ăn ngon cổ truyền nổi tiếng từ lâu đời, món cá kho này có hương vị rất đặc biệt khiến cho bất kỳ ai dù thưởng thức 1 lần hẳn sẽ không bao giờ quên được vị thơm ngon, béo ngậy của nó và cũng muốn được thêm nhiều lần nữa.

Nói đến cá kho, khiến người ta nghĩ ngay đến món ăn bình dân, quen thuộc có trong những bữa ăn đạm bạc hàng ngày ở bất cứ nơi nào, vùng nào trên đất nước Việt Nam. Thế nhưng với món cá kho làng Vũ Đại lại là đặc sản tuyệt hảo và thương hiệu nổi tiếng trên khắp mọi miền đất nước, không đâu có thể so sánh được.

Món cá kho cổ truyền làng Vũ Đại, có từ rất lâu đời, từ ngày người dân trong làng nghèo khổ, lằmn theo mô hình hợp tác xã, vào mỗi dịp tết mỗi gia đình đều được phát mấy kg cá, nên người dân thường kho theo Phuong pháp riêng để có thể bảo quản được lâu, thậm chí trong vài tháng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Có lẽ bởi những bí quyết riêng cùng những hương vị đặc trưng mà cho đến nay, món cá kho ở Hà Nam lại được nhiều người biết đến trên cả nước.

cá kho làng Vũ Đại

 

Được chế biến khá công phu với công thức kho bí truyền, gia vị nhiều hơn, thời gian kho cũng lâu hơn khoảng từ 12-15 giờ, nên thịt cá rất săn chắc, xương cá xốp mềm, cá không còn mùi tanh. Đặc biệt khi kho xong niêu cá khô, không có nước, chính vì vậy có thể bảo quản được lâu, ăn nhiều bữa vẫn rất thơm ngon và giữ được nguyên hương vị của cá. Bởi vậy mà món cá kho làng Vũ Đại Hà Nam được rất nhiều người biết đến, ai ai cũng khen ngon cả.

Nguyên liệu để làm món cá kho vô cùng đơn giản, không phải những thứ cao xa mà ngay chính tại đồng quê Việt. Cá để kho thường chọn loại cá trắm đen cùng gia vị gừng, riềng, chanh, khế chua, kẹo đắng, quả chay….

Niêu phải chọn loại niêu đất chuẩn từ Nghệ An và cá phải được kho bằng củi nhãn, như vậy mới làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Đặc biệt khi cá kho xong phải đảm bảo thịt săn chắc, xương mềm mùi hương của món cá kho phải hài hòa giữa cá với các loại gia vị khác, khi ăn không phải bỏ đi bất cứ một chút nào thì mới đảm bảo đúng chất lượng cá kho làng Vũ Đại chuẩn.

Có lẽ bởi hương vị đặc trưng riêng thơm ngon đặc biệt như vậy, mà món ăn này cũng khá mắc, không hề bình dân như món cá kho thông thường. Một niêu cá kho rẻ nhất cũg có mức giá khoảng 500.000 đồng, thậm chí có niêu lên đến hàng triệu, nhưng vẫn rất đông người đặt trên mọi miền đất nước để ăn trong gia đình hay thậm chí làm quà tết cuối năm.

Qủa thật không sai “miếng ngon nhớ lâu” - vị ngon của món cá kho làng Vũ Đại, rất đáng để bạn thử một lần, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên vị thơm ngon, béo ngậy của niêu cá kho tuyệt hảo ở vùng quê Bắc Bộ Hà Nam này.