Logo
Print this page

Mua cá kho làng Vũ Đại chính hiệu - dễ nhưng phải biết cách

Rate this item
(0 votes)

Nếu bạn đã từng may mắn có cơ hội được thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại chắc hẳn sẽ ấn tượng đến ngất ngây với nó. Hội tụ đầy đủ những đặc trưng của một miền quê Bắc Bộ, niêu cá kho vừa mềm , cay nồng mùi giềng, gừng, ớt, ngậy ngậy mùi nước dùng của dừa, sườn lợn lại còn thơm mùi ruộng đồng.

Tôi cũng từng một vài lần được thưởng thức món ngon bổ dưỡng này từ một người bạn quê chính gốc làng kho cá Đại Hoàng – Hà Nam. Tôi nhớ như in khi anh ấy mở nắp niêu cá còn ấm ra, một mùi thơm rất khó tả tỏa ra khiến thôi thèm chảy nước miếng. Bữa cơm hôm đó món cá kho làng Vũ Đại là hết trước, các món còn lại hầu như chúng tôi chẳng động đũa. Chỉ cơm trắng và cá kho mà mấy người chúng tôi đánh bay nồi cơm hôm đó. Đấy là lần đầu tiên tôi được ăn món cá kho truyền thống lâu đời này và cho tới hôm nay thì thành nghiện.

Cá kho làng Vũ Đại 12.1.2016.53


Gần đây, tôi được nghe về món cá kho làng Vũ Đại nhiều hơn. Tới cơ quan cũng nghe thấy, ra ngoài đường cũng tình cờ nghe thấy, ra chợ lại càng nhiều hơn. Tôi thầm cười vui cho người dân làng Đại Hoàng năm nay chắc sẽ bội thu, đặc biệt Tết lại sắp tới. Đang khoái chí bỗng chợt tôi nghe thấy một câu nói làm tôi giật mình: “Ôi, cái món cá đó nổi tiếng thế nào chứ ăn thấy chẳng ra gì.

Cá gì đâu mà vỡ vụn, chẳng đọng lại mùi vị gì,...” . Tôi tò mò ở lại lâu hơn một chút nghe nốt cuộc nói chuyện này thì bất ngờ biết rằng, họ mua một niêu cá kho trên Hà Nội với giá rẻ hơn giá được bán tại chính làng Đại Hoàng vậy. Thế nhưng khi hỏi tới địa chỉ đó ở đâu thì câu trả lời đáng ngạc nhiên không kém là tại một nhà hàng gần nhà. Lúc đó tôi mới hiểu ra rằng: À, thì ra những bà nội trợ thông minh này đã mua phải niêu cá kho làng Vũ Đại dởm rồi.
Ngẫm thấy, thương hiệu cá kho làng Vũ Đại ngày càng nổi tiếng, kéo theo đó nhu cầu muốn được thưởng thức món ăn truyền thống này lại càng nhiều. Vì thế không tránh khỏi việc xuất hiện những nơi sản xuất niêu cá kho giả để bịp mắt người tiêu dùng. Vậy muốn mua một niêu cá kho được sản xuất từ chính làng kho cá Đại Hoàng không hề khó nhưng chúng ta phải biết cách. Trước hết tránh việc mua nhầm, người tiêu dùng nên phân biệt được giữa niêu cá thật và niêu cá giả. Đơn giản nhất, nếu miếng cá trong niêu khi được gắp ra vỡ vụn, không có mùi thơm đặc biệt đun bằng củi nhãn thì chắc chắc đó không phải niêu cá chính hiệu. Bên cạnh đó để làm ra một niêu cá kho, đòi hỏi mất rất nhiều công sức và thời gian, chính bì thế giá thành mỗi niêu cá sẽ không thể rẻ bất ngờ hơn so với nơi sản xuất.

Cá kho làng Vũ Đại 12.1.2016.54

Năm hết Tết đến rồi, thật - giả lẫn lộn, tinh vị hơn, mượn thời cơ để đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, nếu không tự tin vào khả năng nhận biết của mình, người tiêu dùng nên chọn lựa cơ sở sản xuất cá kho làng Vũ Đại Trần Luận uy tín tại chính Xóm 1 – làng Đại Hoàng - Phủ Lý – Hà Nam. Khách hàng có thể về tận nơi lựa chọn niêu cá kho mình thích. Ngoài ra nếu không có điều kiện về thời gian, cơ sở chế biến cá kho Trần Luận cũng có một cơ sở trên Hà Nội để phục vụ nhu cầu của thực khách. Cơ sở do chính con dâu của nghệ nhân kho cá nổi tiếng Trần Luận phân phối. Khách hàng thông minh có tới trực tiếp số 315 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội để có quyết định mua hàng đúng đắn cho dịp năm mới này nhé.